ใครที่หลงใหลรสชาติของเหล้าบ๊วยบ้างคะ ลองมาทำเองดูมั้ยคะ ง่ายมาก แค่มีบ๊วยสด น้ำตาลกรวด และเหล้า ก็ทำได้แล้ว! (อัพเดตภาพเหล้าบ๊วย ล่าสุด 24 มีนาคม 2022 เปิดชิมได้!)

องุ่นอัพเดตวิธีทำแบบวิดีโอให้แล้วนะคะ แต่ถ้าใครชอบแบบภาพนิ่งก็เลื่อนลงไปด้านล่าง ๆ ได้เลยค่า 🙂

ของที่ต้องมี

  • บ๊วยสด เลือกแบบแก่ สีเขียวหรืออมเหลืองก็ได้ 700 กรัม
  • น้ำตาลกรวด 500 กรัม
  • เหล้าขาว 30 ดีกรีขึ้นไป 600-700 มิลลิลิตร
  • ขวดโหลด ขนาด 1.8 ลิตร 1 ขวด
  • ผ้าสำหรับห่อกันแสง
  • ไม้ปลายแหลม
  • ป้ายและเชือก

วิธีทำ

ล้างโหลให้สะอาดและทำการฆ่าเชื้อโรคด้วยการนำไปต้มน้ำเดือดแล้วผึ่งให้แห้งค่ะ แต่ถ้าขวดใหญ่มาก จะใช้วิธีลวกด้วยน้ำร้อนก็ได้เหมือนกันค่ะ

ล้างบ๊วยให้สะอาด ไม่จะเป็นต้องแช่น้ำไว้นาน หากแช่นานเกิน แบบ 3-4 ชั่วโมง มีโอกาสที่บ๊วยจะดูดน้ำเข้าไปจนเสียได้นะคะ

ใช้ไม้ปลายแหลมเขี่ยเอาขั้วดำ ๆ ของบ๊วยทิ้งไปค่ะ อย่าได้ใส่ลงไปในขวดเชียว เพราะมันไม่สะอาดเอาเสียเลย ขั้นตอนนี้ต้องใช้ความพยายามสักหน่อยนะคะ เพราะมีบ๊วยตั้งหลายลูกแน่ะ!

จิ้มบ๊วยทั่ว ซึ่งขั้นตอนนี้จะข้ามก็ได้นะคะ มีคนบอกว่าจิ้มแล้วลูกบ๊วยจะไม่เหี่ยว ก็เลยทดลองทำดูค่ะ ส่วนผลจะเป็นยังไงก็ต้องรอดูค่า

เรียงบ๊วยและน้ำตาลกรวดสลับชั้นไปเรื่อย ๆ จนเกือบเต็มขวดค่ะ ไม่ต้องซีเรียสว่าต้องจบชั้นสุดท้ายด้วยน้ำตาลกรวดหรือบ๊วยนะคะ เพราะน้ำตาลจะละลายเร็วมาก ใน 1-2 วันค่ะ

เทเหล้าลงไปให้ท่วมทั้งบ๊วยและน้ำตาลกรวดค่ะ

เทให้ท่วมเลยนะคะ

ห่อผ้ากันแสงให้เรียบร้อย และเขียนวันที่ลงบนป้ายแท็กแล้วผูกไว้กับขวดให้เรียบร้อย ทิ้งไว้อย่างต่ำ 6 เดือนขึ้นไปก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว

หากว่าเพื่อน ๆ มีที่เก็บซึ่งไม่โดนแสงก็ไม่จำเป็นต้องห่อผ้าก็ได้นะคะ และที่ต้องเก็บแบบไม่ให้โดนแสงก็เพื่อให้เหล้ามีสีเหลืองอำพันสวยงามค่ะ ถ้าโดนแสงแล้วสีจะไม่สวยค่ะ

มาอัพเดตกัน!

หลังจากทิ้งน้องเหล้าบ๊วยไว้สักพัก ก็ขอแอบเปิดห่อผ้าดูน้องบ๊วยสักหน่อยว่าเปลี่ยนแปลงไปยังไงบ้าง หลังจากวันที่ทำวันแรกค่ะ

โน้ตไว้ก่อนว่าวันแรกที่ทำคือวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2021 ค่ะ

วันที่ 3 เมษายน 2021 น้ำตาลเริ่มละลายแล้วนะคะ แต่ก็ยังไม่หมด ยังเป็นก้อนจิ๋ว ๆ อยู่ตรงก้น ๆ ขวดค่ะ

วันที่ 24 เมษายน 2021 น้ำตาลละลายหมดแล้วค่ะ แทบมองไม่เห็นว่าเป็นก้อน ๆ แล้วค่ะ ส่วนบ๊วยเริ่มจมลงมาตรงก้นโหลแล้วค่ะ แถมเหล้าด้านบนเริ่เมปลี่ยนสีเป็นสีทอง ๆ แล้วด้วย

ตื่นเต้นมาก ๆ เลย อยากให้ครบกำหนดไว ๆ จังเลยค่ะ

ยังไงก็รอดูอัพเดตกันน้า องุ่นจะถ่ายมารูปมาอวดเช่นเคยน้า 🥰

24 มีนาคม 2022 หรือ 1 ปีผ่านไป และแล้วก็ได้เวลาเปิดเหล้าบ๊วยมาชิมแล้ว สีเข้มหนึ่งอย่างเห็นได้ชัดเลยนะคะ

รสชาติออกไปทางเปรี้ยว ๆ อาจเพราะใช้บ๊วยสีเขียวค่ะ ส่วนขวดโหลด้านหลังใช้บ๊วยสีเหลือง รสชาติออกหวานกว่าเล็กน้อย

แต่ความสดชื่นและอร่อย ทั้งสองขวดโหดนี้จัดเต็มมากค่ะ อร่อยไม่ต่างกันเลยละค่ะ อยากจะยกซดทีเดียวให้หมด แต่หากทำแบบนั้นก็คงมาอัพเดตบล็อกไม่ได้ เมาเป๋อยู่ข้างขวดโหลแน่ ๆ ค่ะ

แอบบอกเพิ่มอีกนิด

เพื่อน ๆ สามารถดื่มเหล้าบ๊วยเพรียว ๆ ใส่แค่ก้อนน้ำแข็งเพิ่มความเย็นก็ได้ หรือจะใส่โซดาเพิ่มก็ได้ อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ ซึ่งองุ่นชอบดื่มแบบใส่โซดาเย็น ๆ มากที่สุด

ส่วนใครชอบดื่มเหล้าบ๊วยหวาน ๆ แนะนำให้ลองผสมน้ำอัดลมค่ะ นอกจากความซ่าแล้ว ก็ยังได้ความหวานด้วย องุ่นลองผสม Pepsi เข้าไป อร่อยอยู่น้าาา

ใครมีสูตรอื่น ๆ ก็มาแนะนำกันบ้างน้า ส่วนทางนี้คิดว่ารอบหน้าว่าจะลองทำเหล้าบ๊วยแบบใส่น้ำผึ้งแทนน้ำตาลกรวดค่ะ ถ้าทำแล้วจะมาเล่าให้ฟังนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>