แนะนำการทำอาหารเช้าคลีน หลากหลายเมนู ไขมันต่ำ แคลน้อย ทำได้ง่าย ๆ ใช้เวลาไม่เยอะ เหมาะกับเวลาเร่งรีบ อร่อยดี มีประโยชน์ ช่วยควบคุมน้ำหนัก เอาใจคนรักสุขภาพ

ถ้าอยากลดความอ้วน เพื่อหุ่นสวยฟิตแอนด์เฟิร์ม สุขภาพแข็งแรง การลดความอ้วนด้วยการอดอาหารเป็นสิ่งที่ไม่ดีนักค่ะ เราไม่แนะนำให้อดอาหารค่ะ โดยเฉพาะมื้อเช้า เนื่องจากอาหารเช้าถือเป็นมื้อที่สำคัญมากที่สุดก็ว่าได้ เนื่องจากร่างกายไม่ได้กินอาหารมาตลอดทั้งคืน แล้วถ้าตอนเช้ายังต้องมาอดอาหารอีก ร่างกายก็จะไม่มีเรี่ยวแรง อ่อนเพลียได้ง่าย ๆ สมองทำงานได้ไม่เต็มทีอีก และไหนยังมีโรคอื่น ๆ ตามมาอีกเพียบเลย

ดังนั้นอาหารเช้าจึงเป็นมื้อสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะคนที่อยากจะลดความอ้วน ลองเปลี่ยนจากการอดอาหารหรือกินอาหารที่มีไขมัน หันมารับประทานอาหารคลีนเป็นมื้อเช้าจะดีกว่าค่ะ ทำเองได้ง่าย ๆ เหมาะกับเวลาเร่งรีบเป็นที่สุด

วันนี้เราจึงรวบรวมเมนูอาหารเช้าคลีนสุดพิเศษมาแนะนำให้สำหรับคนที่อยากลดความอ้วนและรักสุขภาพค่ะ มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

ที่มา pexels.com

แจก 7 ไอเดียอาหารเช้าคลีน ไขมันต่ำ แคลน้อย ทำเองได้ง่าย ๆ และใช้เวลาทำไม่นาน

อาหารคลีน (Clean Food) นับเป็นเมนูสำหรับคนต้องการควบคุมน้ำหนัก อาหารคลีนเป็นอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งรสไม่ว่าจะเป็น เปรี้ยว เค็ม หวาน อาหารหมักดอง ผ่านกรรมวิธีแปรรูป และปรุงแต่งให้น้อยที่สุด เน้นธรรมชาติของอาหารเป็นหลัก เพื่อให้วัตถุดิบยังคงเป็นวัตถุดิบที่คงไว้ซึ่งสารอาหารครบถ้วนสมบูรณ์

วันนี้เราจึงมีเมนูอาหารเช้าคลีนง่าย ๆ ตามเราเข้าครัวมาทำอาหารเช้าแสนอร่อย ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายกันเถอะ!!!

1. สลัดโยเกิร์ตผลไม้รวม

ใครที่ไม่อยากรับประทานอาหารมื้อเช้าที่หนักท้องเกินไป อยากหาอะไรที่เบาท้อง แต่ก็อิ่มและเต็มไปด้วยคุณค่าประโยชน์ เราขอเสนอไอเดียเมนูอาหารเช้าคลีนด้วยสลัดโยเกิร์ตผลไม้รวม ซึ่งใช้เวลาทำอาหารเพียงแค่ไม่กี่นาที เพียงแค่เตรียมผลไม้ที่ชอบ อาจเลือกพวกผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ราสป์เบอร์รี่ เพิ่มด้วยกีวี แอปเปิ้ลเขียว เคล็ดลับคือผลไม้ที่เลือกนั้นต้องไม่มีน้ำตาลหรือมีน้อยมาก

เมื่อได้ผลไม้ที่ชอบแล้วก็ให้หั่นเป็นชิ้นพอคำลงในชามแล้วราดด้วยน้ำสลัดโยเกิร์ตที่มีไขมัน 0% เพียงแค่นี้คุณก็จะได้อาหารเช้าคลีน ไขมันต่ำ แคลน้อย และก็อร่อยด้วยแล้วค่ะ 

2. แซนด์วิชขนมปังโฮลวีททูน่าสลัด

ตอนเช้าเป็นเวลาเร่งรีบ ใครที่ไม่ค่อยมีเวลามากนักในการเตรียมอาหารเช้า เมนูแซนด์วิชขนมปังโฮลวีททูน่าสลัดเหมาะกับช่วงเวลาเร่งรีบ แถมยังคุณค่าสารอาหารประโยชน์ต่อร่างกาย วิธีทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน กินได้ทุกเพศทุกวัย

การทำบอกเลยว่าง่ายนิดเดียว ไม่ยุ่งยาก มีแค่ขนมปังโฮลวีท ทูน่ากระป๋องเลือกใช้เป็นทูน่าในน้ำแร่หรือน้ำเกลือก็ได้ น้ำสลัดไขมันต่ำหรือไม่มีโคเลสเตอรอล สุดท้ายก็เลือกผักสลัดที่ชอบ และวิธีทำแค่นำขนมปังไปปิ้ง ทาด้วยน้ำสลัด ตามด้วยทูน่าและผักสลัด จากนั้นนำขนมปังมาประกบกันแล้วก็หั่นครึ่งเพื่อให้ง่ายต่อการรับประทาน รับประทานคู่กับนมหรือชาร้อน ๆ ก็ได้นะ

3. แซนด์วิชขนมปังโฮลวีทแยมอะโวคาโด

ใครที่อยากจะได้ความสดชื่นตั้งแต่เช้า ลองไอเดียอาหารเช้าคลีนกับเมนูแซนด์วิชขนมปังโฮลวีทแยมอะโวคาโด ที่ทำง่ายมาก ๆ ใครก็เข้าครัวทำกินเองได้ ใช้เวลาทำไม่เกิน 10 นาทีก็เสร็จพร้อมรับประทานได้ สิ่งที่ต้องเตรียมก็มีขนมปังโฮลวีท และแยมอะโวคาโดที่หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งแยมอะโวคาโดนั้นจะอุดมด้วยวิตามินอีสูง มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ถ้าอยากเพิ่มความสดชื่นและคุณค่าอาหารมากขึ้น แนะนำให้ใส่ผลไม้เพิ่ม เช่น กล้วยหอม สตรอว์เบอร์รี หรือผลไม้อื่น ๆ ที่ไม่มีน้ำตาล มาใส่เพิ่มได้ 

4. ขนมปังโฮลวีทแยมโยเกิร์ตผลไม้

สาว ๆ คนที่ไหนที่อยากมีหุ่นสวย ผอมเพรียว เราขอเสนอไอเดียอาหารเช้าคลีนที่อร่อย ทำเองได้ง่าย ๆ เหมาะกับเวลาเร่งรีบตอนเช้า ด้วยเมนูขนมปังโฮลวีทแยมโยเกิร์ตผลไม้ ซึ่งหลายคนอาจจะคุ้นชินกับการกินขนมปังทานมข้นหวานหรือไม่ก็แยม ลองเปลี่ยนมากินอะไรที่เฮลท์ตี้ขึ้น รับรองว่าไม่อ้วนแน่นอน!

การทำก็ไม่ยุ่งยากใช้เวลาแค่ 5 นาทีก็เสร็จ เพียงแค่นำขนมปังโฮลวีทแล้วปาดด้วยโยเกิร์ตแบบไขมัน 0% ตามด้วยท้อปปิ้งผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำอย่าง สตรอเบอร์รี แอปเปิลเขียว เป็นต้น ซึ่งอาจจะรับประทานคู่กับกาแฟหรือนมสดก็ได้น้า หรือจะทำเก็บไว้รับประทานเป็นอาหารว่างยามบ่ายก็ยังได้ 

5. ข้าวต้มไรซ์เบอร์รีกุ้งกระเทียม

แต่ถ้าใครที่ยังรู้สึกว่ามื้อเช้าจะต้องกินอะไรที่หนักท้องหน่อย เพราะเดี๋ยวจะไม่มีแรงไปทำงาน หรือว่ากลัวจะไม่อยู่ท้องจนหิวระหว่างวัน แนะนำให้เลือกรับประทานเป็นข้าวต้มไรซ์เบอร์รีกุ้งกระเทียม รสชาติเข้มข้น หอมหวานอร่อย จนต้องซดหมดชามแน่นอน

วิธีทำอาจดูยุ่งยากซะหน่อย แต่ส่วนผสมบางอย่างก็สามารถเตรียมไว้ก่อน เช่น ปอกเปลือกผ่าหลังแล้วดึงเส้นดำออก และหั่นผักต่าง ๆ แช่ตู้เย็นเตรียมไว้ พอตื่นเช้ามาก็แค่ต้มน้ำซุปไก่รอจนเดือด ใส่ข้าวไรซ์เบอร์รี ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว จากนั้นก็เริ่มใส่หน่อไม้ฝรั่งและแครอตต้มให้สุก เมื่อได้ทีแล้วให้ยกออกจากเตา ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำกระเทียมสับลงไปผัดให้เหลืองมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัดให้พอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ้วขาว พริกไทยดำ เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย แล้วผัดทุกอย่างให้เข้ากัน โรยด้วยต้นหอม แล้วตักข้าวต้มใส่ชาม ราดด้วยกุ้งกระเทียม แค่นี้คุณก็จะได้อาหารเช้าคลีนแสนอร่อยอย่างข้าวต้มไรซ์เบอร์รีกุ้งกระเทียม

ที่มา pexels.com

6. ข้าวกล้องไส้กรอกไก่ทอดกับไข่ดาว

เมนูข้าวกล้องไส้กรอกไก่ทอดกับไข่ดาว เป็นอีกหนึ่งเมนูสำหรับคนที่เน้นอาหารเช้าแบบหนักท้อง แต่ยังคงเป็นอาหารคลีนที่ไม่ทำให้อ้วนอย่างแน่นอน! สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับเมนูนี้ก็จะมีข้าวกล้องหุงสุก ไส้กรอกไก่นำทอดกับหม้อทอดไร้มัน ไข่ดาวทอดด้วยน้ำมันสเปรย์จะได้ไม่ทำให้อ้วน เพิ่มผักต้มสักหน่อย เช่น แครอต บล็อคโคลี่ ข้าวโพดอ่อน เป็นต้น นำมาต้มให้สุกรับประทานคู่กับข้าวกล้อง ไก่ทอด ไข่ดาวร้อน ๆ มื้อนี้รับรองว่าอิ่มจนถึงเที่ยวอย่างแน่นอน 

7. วาฟเฟิลข้าวโอ๊ต

แต่ถ้าใครที่เบื่อขนมปัง แนะนำให้เมนูวาฟเฟิลข้าวโอ๊ตรับประทานร้อน ๆ ควบคู่กับกาแฟดำ นม หรือน้ำผลไม้  เชื่อว่าต้องถูกใจสาว ๆ ที่อยากมีหุ่นสวย ผอมเพรียวแน่นอน วิธีการทำอาจจะดูยุ่งยากสักหน่อย แต่ถ้าเทียบกับความอร่อยบอกเลยคุ้มสุด ๆ ซึ่งสูตรการทำวาฟเฟิลข้าวโอ๊ต

เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบ ดังนี้ ข้าวโอ๊ตแบบเต็มเม็ด 4 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่สด 1 ฟอง นมสดแบบ Low fat 1/4 ถ้วย วนิลา 1/2 ช้อนชา เบคกิ้งโซดา และกล้วยหอม 1 ลูก จากนั้นก็ตีส่วนผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำไปเทลงเตาวาฟเฟิลรอประมาณ 5 นาที เมื่อสุกก็ตักออกวางใส่จาน เพิ่มท็อปปิ้งความอร่อยด้วยผลไม้สด ๆ เช่น กีวี แอปเปิ้ลเขียว สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ จะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับเมนูอาหารเช้าแบบคลีน ๆ ได้เป็นอย่างดี 

เป็นยังไงกันบ้างคะ มีเมนูอาหารเช้าคลีนเมนูไหนถูกใจกันบ้างไหม ใครที่เพิ่งเริ่มหัดกินอาหารคลีนก็ลองนำไอเดียที่เราได้แนะนำไปทำอาหารกินได้น้า แต่ละเมนูล้วนแต่เป็นอาหารคลีนสามารถปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมได้ตามใจชอบ ส่วนใครที่กลัวว่ากินอาหารคลีนแล้วจะเบื่อ แนะนำให้ทำเป็นตารางอาหารทั้ง 7 วันแบบไม่ซ้ำ รับรองว่าคุณจะได้สนุกไปกับการกิน ยังได้หุ่นสวยฟิตแอนด์เฟิร์ม และสุขภาพก็ยังแข็งแรงดีอีกด้วย 


Shopee 10.10 Brand Festival โปร 10.10 สุดฟินเอาใจขาช้อป! กับขบวนสินค้าจากแบรนด์ดังชั้นนำตลอดทั้งแคมเปญ สินค้าดีลปังจากแบรนด์เพียง 10.- เท่านั้น! พร้อมเก็บโค้ดลด Shopee Mall ลดสูงสุดถึง 1,500.- และโปรโมชั่นส่งฟรีทั่วไทยไม่มีขั้นต่ำ เริ่มช้อปได้ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. – 10 ต.ค. นี้ที่ Shopee 10.10 Brand Festival เท่านั้น!

ภาพปก freepik.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>