ช่วงแนะนำของอร่อยมาอีกแล้วจ้า งานนี้ไม่ต้องทำเอง แค่กดสั่ง! กับ ‘น้ำอ้อยปลาป่นและน้ำอ้อยกุ้งป่น’ เมนูไทย ๆ ที่เอาไว้จิ้มกับผลไม้เปรี้ยว ๆ อร่อยซี๊ดอร่อยฟินมาก!

ใครชอบกิน ‘น้ำอ้อยปลาป่น’ หรือ ‘น้ำอ้อยกุ้งป่น’ ขอยกให้มือขึ้น เพราะเรามีมาแนะนำ อร่อยมาก แต่ถ้าคุณนึกไม่ออกว่ามันรสชาติเป็นอย่างไร เราจะบอกคุณเอง

น้ำอ้อยปลาป่นและน้ำอ้อยกุ้งป่น รสชาติคล้ายน้ำปลาหวาน แต่ที่เรียกว่าน้ำอ้อยปลาป่นและน้ำอ้อยกุ้งป่นก็เพราะใช้น้ำอ้อยก้อนเป็นส่วนผสมหลัก

รู้จักน้ำอ้อยก้อนมั้ย เป็นก้อนสีน้ำตาลเข้ม เป็นท่อนกลมหรือไม่ก็สี่เหลี่ยม หวานละมุนแบบน้ำอ้อย ไม่หวานโดดและแข็งแบบน้ำตาล ตอนเด็ก ๆ ชอบเอามากินเล่น ๆ ทั้งก้อน กินไปได้ยังไงก็ไม่รู้นะ ฮา ๆ แต่ก่อนไม่ค่อยมีขนมกินอะนะ

กลับเข้าเรื่องต่อ ๆ รสชาติของ ‘น้ำอ้อยปลาป่นและน้ำอ้อยกุ้งป่น’ ก็เหมือนน้ำปลาหวานค่ะ แต่จะหวานละมุนกว่า เครื่องปรุงอื่น ๆ ก็เหมือนน้ำปลาหวานเลย มีน้ำอ้อยก้อน น้ำปลา กะปิ พริกป่น หอมแดง และก็มีปลาป่นหรือกุ้งป่นเป็นส่วนประกอบสำคัญค่ะ

เปิดกระปุกให้ดูแบบเห็นชัด ๆ เนื้อแน่น ๆ ข้น ๆ เลยใช่มั้ยละ เพราะว่า ‘บ้านก้อย’ อัดส่วนผสมมาแน่นกระปุกเลยค่ะ

เนี่ย! ความข้นคือข้นมากกกกก ยืดดดดดแบบนี้เลย แอบบอกว่าน้ำอ้อยปลาป่นจะข้นกว่าน้ำอ้อยกุ้งป่นนะคะ อาจจะเป็นเพราะว่าน้ำอ้อยกุ้งป่น นอกจากมีกุ้งป่นแล้วยังมีกุ้งแห้งตัวหนา ๆ เป็นตัว ๆ ด้วย มันเลยมีเนื้อหนังเป็นชิ้นเป็นอัน ลดทอนความข้นไปเยอะเลย

บ้านก้อย มีน้ำอ้อยให้เลือก 2 คือ น้ำอ้อยปลาป่น และน้ำอ้อยกุ้งป่น แน่นอนว่าทั้งสองเหมือนกันหมดทุกอย่าง ยกเว้นส่วนผสมสุดท้ายคือ ปลาป่น หรือกุ้งป่น

ใครแพ้กุ้งก็เลือกปลาป่นไปเลยจ้า ส่วนดิฉันเลือกไม่ได้…ขอจัดมาลองทั้ง 2 รสชาติไปเลย!

รสชาติของ ‘น้ำอ้อยปลาป่นและน้ำอ้อยกุ้งป่น’ จาก บ้านก้อย รสชาติกลมกล่ม ออกหวานนำแล้วเค็มตาม ไม่หวานโดด (ถ้านึกไม่ออกว่าหวานแค่ไหน บอกได้แค่ว่าหวานน้อยกว่าน้ำปลาหวานกับมะม่วงสดในร้านสะดวกซื้อชื่อดังค่ะ) ไม่เค็มปี๋ และก็มีความเผ็ดเล็กน้อยแค่พอตัดเลี่ยนนะคะ ดังนั้นใครไม่กินเผ็ดกินได้สบายเลย

กินกับผลไม้รสเปรี้ยวคือเข้ากันที่สุด เรากินกับมะม่วงเบาแช่อิ่มค่ะ เข้ากันดีมาก! นำ้อ้อยปลาป่นและน้ำอ้อยกุ้งป่นช่วยลดความเปรี้ยวเข็ดฟันไปได้เยอะ แถมยังมีความหวานจากน้ำอ้อยและความเค็มอ่อน ๆ เสริมเข้ามายิ่งทำให้มะม่วงคำนี้เด็ดกว่าเดิมอีก

‘น้ำอ้อยปลาป่นและน้ำอ้อยกุ้งป่น’ จาก บ้านก้อย มีพลาสิกซีลที่ปากกระปุกทุกใบค่ะ เพื่อความสะอาดและเพื่อความมั่นใจว่ามันจะไม่หกหรือมีคนแอบเปิดก่อนทิ้งมือคุณค่ะ

ที่กระปุกมีวันหมดอายุด้วยนะคะ จากวันผลิตมีอายุ 6 เดือนค่ะ น้ำอ้อยปลาป่นและน้ำอ้อยกุ้งป่นไม่ใส่สารกันบูด มีอายุอยู่ได้ 6 เดือน ซึ่งด้านหลังกระปุกจะมีวันหมดอายุบอกค่ะ

ลืมบอกว่าวิธีเก็บไป เราควระเก็บน้ำอ้อยปลาป่นและน้ำอ้อยกุ้งป่นไว้ในตู้เย็นค่ะ ช่องธรรมดา แช่เย็นแล้วเอามากินกับมะม่วงแช่เย็นนะ ฟินเวอร์!

ถ้าถามว่าองุ่นชอบน้ำอ้อยปลาป่นหรือกุ้งป่นมากกว่ากัน บอกเลยว่าชอบกุ้งป่นมากกว่าจ้า เพราะดิฉันชอบกินกุ้งงงงง เหตุผลมีแค่นั้นแหละ ฮาๆ

หากเพื่อน ๆ อยากกินบ้าง สั่งได้ที่ >> บ้านก้อย

  • น้ำอ้อยกุ้งป่น​ 139 บาท
  • น้ำอ้อยปลาป่น​ 119 บาท

หรืออยากแวะไปซื้อที่หน้าร้านก็ได้นะคะ อยู่ Tops Green​ กาดจริงใจ จังหวัดเชียงใหม่ค่า

บอกเลยว่ากระปุกเดียวไม่เคยพอออออออออออออออ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>