หากว่าทะเบียนรถยนต์คุณหมดช่วงนี้ที่โควิดระบาดอีกแล้ว และคุณก็ไม่อยากออกจากบ้าน งั้นต้องลองต่อทะเบียนรถออนไลน์ รอรับเอกสารที่บ้านได้เลย รถอายุเกิน 7 ปีก็ทำได้ ตามวิธีนี้เลย!

แต่ก่อนการต่อทะเบียนรถออนไลน์สงวนไว้เฉพาะรถอายุต่ำกว่า 7 ปีเท่านั้น แต่พอมีโควิดระบาด ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป รถอายุเกิน 7 ปีก็ต่อได้ค่ะ แต่คุณต้องเอารถไปตรวจสภาพก่อน

สถานที่ตรวจสภาพรถต้องได้รับการรับรองจาก ตรอ. ซึ่งจะมีสัญลักษณ์ ตรอ. แบบในรูปด้านบนนะคะ ถ้าเราต่อทะเบียนปกติ รถอายุ 7 ปีก็ต้องไปตรวจสภาพรถที่นี่เช่นกัน แล้วเอาเอกสารไปยื่นต่อทะเบียนใช่มั้ยคะ ต่อแบบออนไลน์ก็ต้องมีใบตรวจสภาพเช่นกันค่ะ

เมื่อมาถึงแล้วก็ขับรถต่อคิว ส่งกุญแจให้พนักงานนำรถไปตรวจ ส่วนคุณเจ้าของรถอย่างดิฉันก็เดินออกมาอยู่ห่างจากผู้คน

รอให้พนักงานนำรถเข้าไปเช็กสภาพ ทั้งเบรก ช่วงล่าง ไฟส่องสว่าต่าง ๆ เพื่อทดสอบว่ารถเราใช้งานได้จริง ไม่มีอะไรเสียหาย เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองและผู้อื่นบนท้องถนนค่ะ

เมื่อตรวจสภาพรถเสร็จ จ่ายเงินค่าบริการ 200 บาท เราจะได้เอกสารแบบนี้มาหนึ่งใบ ซึ่งถ้าเราต่อทะเบียนแบบปกติ เราต้องนำใบนี้ไปยื่นพร้อมสมุดจดทะเบียนรถยนต์หรือสำเนา และต้องมีพรบ. รถยนต์ด้วย

แล้วถ้าเราต่อทะเบียนออนไลน์ล่ะ ต้องขอเอกสารจากสถานที่ตรวจสภาพรถยนต์เพิ่มมั้ย คำตอบคือไม่ต้องค่ะ เพราะระบบข้อมูลออนไลน์ของสถานที่ตรวจสภาพรถยนต์จะเชื่อมต่อกับกรมขนส่งอยู่ เราไม่ต้องขอเอกสารใด ๆ เพิ่มเติมเลย ได้ใบตรวจสภาพเสร็จก็นำกลับบ้านได้เลย

เข้าไปต่อทะเบียนได้ที่เว็บไซต์ eservice.dlt.go.th

ถ้ายังไม่เคยลงทะเบียนสมาชิกมาก่อน ต้องสมัครใหม่ก่อน คลิกตรงที่ ‘ลงทะเบียนสมาชิกใหม่’ ที่อยู่ใต้หมวดบริการ กรอกข้อมูลตามระบบให้เรียบร้อย

หากว่าคุณเป็นสมาชิกแล้ว ให้ใส่เลขบัตรประชาชนและรหัสผ่านเพื่อเข้าสู่ระบบ

เมื่อเข้าระบบเรียนร้อยแล้ว เข้าไปที่ ‘ชำระภาษีประจำปีผ่านอินเทอร์เน็ต’ อยู่ตรงใต้แถบบริการ (ที่องุ่นทำกรอบสีฟ้าเอาไว้)

ถ้าเข้ามาครั้งแรกต้องลงทะเบียนรถก่อน กดที่ลงทะเบียนรถตรงปุ่มสี่เหลี่ยมด้านขวานะคะ แต่หากใครเคยลงทะเบียนแล้ว ก็ติ๊กเลือกรถยนต์ที่คุณต้องการต่อทะเบียนได้เลยค่ะ ส่วนใครมีรถลงทะเบียนไว้เยอะ ๆ ก็กดค้นหาคันที่คุณต้องการได้

องุ่นเคยลงทะเบียนไว้แล้ว แถมมีคันเดียว ดังนั้นหาง๊ายง่ายค่ะ

จากนั้นอ่านเงื่อนไขในการต่อทะเบียนออนไลน์แล้วกดปุ่ม ‘ยอมรับ’

หน้านี้เพื่อน ๆ จะเห็นว่าราคาต่อภาษีของเราเท่าไร และถ้าจ่ายช้ากว่ากำหนด ก็จะมีค่าปรับ 1% ของภาษีรถยนต์ต่อเดือน ใช่ องุ่นจ่ายช้า เลยมีค่าปรับเพิ่ม 23.94 บาท

ด้านบนจะมีส่วนของ พรบ. ถ้าซื้อแล้วก็กดเลือก ‘มีแล้ว’ ซึ่งจะไปกรอกข้อมูลหน้าต่อไป หรือใครยังไม่ได้ซื้อ กดซื้อพร้อมต่อทะเบียนได้ค่ะ

ข้อมูล พรบ. ที่กรอกต้องเป็นข้อมูลจริง ห้ามโกหก เพราะเขาตรวจสอบ และถ้าคุณไม่ได้ซื้อ พรบ. ก็ถือเป็นการทำผิดกฎหมายด้วย

พรบ. คือการประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ กฏหมายบังคับให้รถทุกคันต้องทำประกัน ต้องแสดงเอกสารนี้ทุกครั้งก่อนต่อภาษีค่ะ ไม่งั้นต่อไม่ได้ ที่ต้องบังคับก็เพื่อให้ความคุ้มครองบุคคลที่ได้รับผลจากอุบัติเหตุไม่ว่าบุคคลนั้นจะเป็นฝ่ายผิดหรือไม่ โดยจะได้ความคุ้มครองต่อตัวคู่กรณีและผู้เอาประกันในรูปแบบของเงินชดเชยและค่ารักษาพยาบาลตามที่กฎหมายกำหนด

กรอกข้อมูล พรบ. ให้เรียบร้อย ทั้งบริษัท หมายเลขกรรมธรรม์ และวันหมดอายุ อย่าให้พลาดนะคะ ค่อย ๆ เช็กน้า จากนั้นกด ‘กรอกสถานที่จัดส่งเอกสาร’ เพื่อไปต่อ

อ่านเงื่อนไขอีกรอบแล้วกดที่ ‘ตกลง’

ใส่ข้อมูลที่อยู่สำหรับส่งเอกสารของคุณให้เรียบร้อย กดที่ ‘เลือกวิธีการชำระเงิน’ เพื่อทำขั้นตอนต่อไป

หน้านี้จะเป็นการตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดอีกครั้ง ทั้งข้อมูลรถยนต์ ที่อยู่จัดส่งเอกสาร จำนวนเงินที่ต้องจ่าย ถ้าตรงไหนผิดก็กดปุ่ม ‘ย้อนกลับ’ เพื่อไปแก้ไขนะคะ

ถ้าถูกต้องดีแล้วให้กดปุ่ม ‘ตกลง’

เลือกประเภทการชำระเงินที่ต้องการใช้ องุ่นใช้บัตรเดบิต ดังนั้นเลือกที่บัตรเครดิตได้ค่ะ อยู่หมวดหมู่เดียวกัน

ระบบจะบันทึกข้อมูลของคุณ ถ้าทุกอย่างเรียบร้อยให้กด ‘ตกลง’ ค่ะ ถ้าอยากเปลี่ยนวิธีการชำระเงิน ให้เข้าไปที่หน้าเมนูหลักแล้วเลือก ‘ตรวจสอบผลการชำระภาษี/เปลี่ยนช่องทางชำระเงิน’

แต่หากว่าเลือกช่องทางถูกต้องแล้ว อยากจะไปจ่ายเงินให้เรียบร้อยเสียทีก็กด ‘ตกลง’

ระบบจะพาไปยังช่องทางจ่ายเงินที่เลือก ซึ่งองุ่นเลือกจ่ายด้วยบัตรเครดิต/เดบิตค่ะ ก็จะถูกพามายังหน้าชำระเงินของธนาคาร กรอกข้อมูลบัตรแล้วทำตามขั้นตอนหน้านี้ไปเรื่อย ๆ ค่ะ

เมื่อทำทุกอย่างเสร็จหมด ครบทั้งการจ่ายเงินแล้ว ระบบจะแสดงหหน้าต่างนี้ให้เห็น แจ้งว่า ‘ทำรายการสำเร็จ’ ค่ะ นั่นหมายความว่าอีก 1-3 วัน แผ่นป้ายต่อทะเบียนจะมาส่งมาถึงบ้านค่ะ

หน้านี้คือการเข้าไปเช็กว่าตอนนั้นเอกสารของคุณส่งมาหรือยังค่ะ โดยเข้าไปหน้าแรกสุด ลงชื่อเข้าใช้ แล้วไปยัง ‘ตรวจสอบการชำระภาษี/เปลี่ยนช่องทางชำระเงิน’ คุณจะเห็นรายการต่าง ๆ ของคุณ เลือกพิมพ์ใบการทำรายการออกมาก็ได้เช่นกันค่ะ

วันแรกที่องุ่นทำรายการก็จะยังไม่ปรากฏหมายเลข EMS แน่นสิ เพิ่งจ่ายเงินไปห้านาทีก่อนเอง จะมีได้ยังไงล่ะ

พอกดเข้าไปดูแบบสำหรับพิมพ์ ก็ปรากฏรายละเอียดดังนี้ค่ะ

วันต่อมาระบบก็ขึ้นหมายเลข EMS วันแรกที่ขึ้นข้อมูล เอกสารอาจยังไม่ส่งออกมา คืออาจบรรจุลงซอง ส่งต่อทีมงาน แต่อาจยังไม่ขนไปยังไปรษณีย์ อาจรอขนไปตอนเช้าวันถัดไป ตามรอบขององค์กร

วันที่ 14 พ.ย. ซองจดหมายหน้าตาแบบนี้ก็มาถึงบ้าน หน้าซองประทับตราวันที่ 12 พ.ย. น่าจะเป็นวันทำเอกสารหรือส่งออกมาค่ะ แต่วันถึงมือไปรษณีย์คือ 13 ตามที่เช็กจากเลขพัสดุค่ะ พอวันถัดมาก็มาถึงบ้านแล้ว ถือว่าเร็วมาก ๆ

ใครที่ต้องต่อทะเบียนรถยนต์ แถวบ้านมีที่ตรวจสภาพรถยนต์ แต่สถานที่ต่อภาษีอยู่ไกล ลองวิธีนี้ก็ได้นะคะ สะดวกมาก ๆ เลย

ถ้าเพื่อน ๆ อยากขับรถไปต่อทะเบียนผ่าน Drive Thru องุ่นเคยเขียนถึงแล้วค่ะ อ่านได้ที่ >>ต่อทะเบียนรถยนต์สุดไว ผ่านช่อง Drive Thru ที่กรมขนส่ง จตุจักร!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>