วันนี้เราจะไปตลาดกันค่ะ แต่ครั้งนี้ขอเอากล่องพลาสติกใช้ซ้ำไปใส่อาหารสดกัน เพื่อลดปริมาณการใช้พลาสติกค่ะ ไปกันเล้ยยยย~

ก่อนอื่นเลยองุ่นต้องขอบอกเพื่อน ๆ ก่อนว่า การใช้พลาสติกไม่ใช่เรื่องผิด แต่หากเป็นไปได้ควรใช้เท่าที่จำเป็นและใช้ซ้ำเท่าที่ทำได้นะคะ

รู้หรือไม่ ถุงพลาสติกถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยโลก

ความจริงแล้วถุงพลาสติกถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนถุงกระดาษซึ่งต้องตัดต้นและใช้ทรัพยากรน้ำจำนวนมากในการผลิต

เมื่อเห็นว่าการผลิตถุงกระดาษแต่ละครั้งใช้ทรัพยากรจำนวนมาก แถมตัวถุงกระดาษยังไม่ทนทานอีก ใช้ได้ไม่นานก็ขาดหรือเปื่อยยุ่ย Sten Gustaf Thulin (สเตียน กุสตาฟ ทูลิน) ชาวสวีเดน จึงได้คิดค้นนำพลาสติกมาทำเป็นถุงในช่วงปี 1962 (ได้รับการรับรองทางสิทธิบัตรปี 1965) เพื่อใช้แทนถุงกระดาษเนื่องจากการผลิตต่อใบใช้ทรัพยากรน้อยกว่าและใช้ซ้ำได้นานกว่า

เขาออกแบบถุงพลาสติกด้วยหวังว่าความบางเบา พกพาง่าย และทนทานนี้จะช่วยให้ผู้คนหันมาใช้ถุงพลาสติกมากขึ้น พกไปไหนต่อไหนและใช้มันซ้ำ ๆ

จริงอยู่ที่ถุงพลาสติกมันทำลายยาก กลายเป็นปัญหาหลักของสิ่งแวดล้อม แต่เราก็ไม่อาจปฏิเสธว่าพลาสติกยังคงจำเป็นชีวิตประจำวันในหลาย ๆ ด้าน เราไม่ได้เรียกร้องเลิกการใช้พลาสติก แต่อยากชวนให้เพื่อน ๆ ใช้พลาสติกน้อยลง ใช้เท่าที่จำเป็น และใช้ซ้ำให้มากที่สุดนะคะ

ครั้งนี้องุ่นเตรียมถุงอีเกียไปด้วย 1 ใบ และกล่องพลาสติกต่างขนาดกัน 2 ใบ ซึ่งกล่องพลาสติกนี้เราตั้งใจจะเอาไปใส่ของสดประเภทอาหารทะเลเลยต้องมีฝาปิดแน่นหนามิดชิด แต่ในรูปที่เห็นคือตอนกลับจากตลาดแล้วนะคะ เพราะถุงและกล่องอยู่ในรถเลยไม่สะดวกถ่าย

เอาล่ะ วันนี้องุ่นจะพาไปตลาดขนาดใหญ่แห่งหนึ่งแถวสะพานใหม่ ภาพที่เห็นนี้คือทางเข้าด้านข้าง จอดรถที่ลานจอดรถประตู 2 นะคะ เราว่าลาดจอด 2 สะดวกสุดละ ประตู 3 คนเยอะไป ประตู 1 ไกลไป

ที่นี่ผักสดราคาประหยัดมาก มีผักกำละ 5 บาทขายด้วย มีปลาทูตัวโต ๆ และอีกอย่างที่ชอบมากก็คืออาหารทะเล มีกุ้งให้เลือกหลายร้านเลย

แอบอิจฉาคนสะพานใหม่เหมือนกันนะ เพราะแถวบ้านเราเนี่ย ตลาดไม่ใหญ่ มีของให้เลือกน้อยและยังแพงกว่าด้วยนะ หรือเราควรย้ายบ้านมาอยู่แถวนี้ดีนะ

สิ่งแรกที่ต้องการก็คือของแห้ง เราเดินตรงไปร้านกระเทียมทันที จัดมา 1 กิโลฯ ใช้ได้ยาว ๆ แต่เอาจริงก็ไม่นานหรอก เพราะเราชอบกระเทียม 🙂

พอเขาชั่งเสร็จก็เอาใส่ถุงอีเกียสีน้ำเงินในยักษ์เลย เพราะเราลืมเอากระเป๋าใบเล็กหรือกล่องมาใส่แยก แต่ไม่เป็นไรหรอก เพราะถุงใบนี้จะใส่ของแห้งและผักเท่านั้นค่ะ

ต่อมาก็มะนาว หยิบเสร็จก็เอาใส่ถุงเกียไปเลย ไม่ต้องใส่ถุงพลาสติก

ผักสดกำละ 10 บาท ใหญ่กว่าตลาดแถวบ้านเราเท่าหนึ่งแน่ะ หยิบมาสามอย่าง แถมลืมหยิบผักชีอีก โอ๊ย เสียดาย แน่นอนว่าผักกำ ๆ แบบนี้เราก็ใส่ถุงอีเกียไปเลย

อยากได้พริกชี้ฟ้ามาทำพะแนง แต่ร้านส่วนมากชอบแบ่งใส่ถุงพลาสติกเอาไว้แล้ว บางร้านอาจจะรับมาจากอีกทอด แต่บางร้านเขาก็จะมีกองพริกแบบที่ยังไม่ได้ชั่งอยู่ด้วย เราก็เลยเลือกซื้อร้านนี้ บอกเขาว่าไม่ต้องใส่ถุงพลาสติกค่ะ เดี๋ยวเอาใส่ถุงผ้าเลย เขาก็หยิบให้ตามราคาที่ต้องการ กำนี้ 10 บาทเท่านั้น สงสัยต้องมีเมนูอื่นนอกจากพะแนงแล้วละ

เครื่องต้มยำกำละห้าบาท แน่นอนว่าไม่ต้องใส่ถุง หยิบมาเลย

สิ่งนี้คือสิ่งที่ทำให้เราต้องซื้อของที่มีบรรจุภัณฑ์เป็นพลาสติก! ไอ้เจ้าเห็ดชิเมจิห่อสีชมพูนั่นแหละค่ะ

และอีกหนึ่งสิ่งที่เราพลาดก็คือหอมไทยถุงนี้ เราบอกร้านแล้ว แต่เขาอาจจะไม่ได้ฟัง ลืม หรือเคยชิน เขาก็เลยใส่ถุงมาให้ ไม่เป็นไร เดี๋ยวเอาถุงไปใช้ซ้ำอีก

รอบหน้าเราจะหาถุงผ้าแบบหูรูดใบเล็ก ๆ เอาไว้ใส่พวกของแห้งแบบนี้ โดยเฉพาะพริก ถ้าซื้อพริกเม็ดเล็ก ๆ อย่างพริกขี้หนูควรมีถุงผ้าหรือกล่องแยกนะคะ ไม่ควรรวมในถุงใหญ่ เพราะมันเม็ดเล็ก แยกยากลำบากมาก

ไปโซนอาหารทะเลกันบ้าง เป็นโซนที่พื้นเปียกที่สุด ต้องเดินด้วยความระมัดระวังที่สุดเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องการวันนี้คือกุ้งสด 1 กิโล พอเขาชั่งเสร็จก็ให้เทลงกล่องเลยค่ะ กล่องใบนี้ใหญ่มาก ตั้งใจเอาใส่กุ้งโดยเฉพาะเลย อย่าลืมเลือกกล่องที่มีฝาปิดแน่น ๆ นะ แบบเป็นฝาล็อกยิ่งดีเลยจะได้ไม่หกเลอะเทอะ

เราซื้อมันกุ้งด้วย 1 ถุง ซึ่งร้านจะใส่ถุงเอาไว้อยู่แล้ว รัดยางแน่หนากันหกด้วย ก็เลยไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากเอากลับมาทั้งถุงเลย เดี๋ยวค่อยไปล้างถุงแล้วแยกขยะเอาทีหลังแล้วกัน

การใช้กล่องใหญ่ ๆ ก็มีข้อดีคือ อาหารสดประเภทเดียวกันเอาไว้ด้วยกันได้เลย หมดห่วงเลยว่าถุงมันกุ้งจะโดนทับจนแตกค่ะ

ต่อไปเป็นร้านปลาทู หลายร้านชอบใส่ถาดโฟมแล้วแรปด้วยพลาสติกซึ่งเราเข้าใจว่าเพื่อกันไม่ให้ปลาทูเละระหว่างที่คุณหิ้วกลับบ้าน เพราะน้องปลาทูมันช่างบอบบางเสียเหลือเกิน!

เราซื้อปลาทูมา 6 ตัว คุณพี่แม่ค้าเลยจัดวางปลาทูเป็น 2 ชั้น โดยวางใบตองรองก้นกล่องและวางทับลงไประหว่างชั้น 1 และ 2 เพื่อไม่ให้ปลาทูติดกันจนหนังลอก

นี่คือของทั้งหมด จะเห็นว่าเราถุงอีเกียไปใบเดียว นั่นหมายความว่าเราต้องถือกล่องพลาสติกสองใบนี้ด้วยมือ ก็อุ้มมาจนถึงรถนั่นแหละ เพราะถ้าเอาใส่ถุงอีเกียไป ผักช้ำแน่ แถมยังหนักเกินกว่าไหล่จะรับไหวแน่

ไม่กลัวผักชำเหรอ? ไม่ต้องกลัวเลย เพราะในถุงไม่มีอะไรหนัก ๆ ทับเลย กล่องพลาสติกก็ยังไม่ได้ซื้ออะไรใส่เข้าไป แนะนำให้ซื้อของแห้ง ผัก แล้วค่อยไปซื้อเนื้อสัตว์หนัก ๆ ทีหลัง

ถ้าซื้อเนื้อสัตว์เยอะและหนัก เราแนะนำให้มีถุงอีเกียอีกใบไว้ในกล่องพลาสติกสำหรับเนื้อสัตว์ แยกออกจากถุงอีเกียใส่ผักไปเลย มันจะได้ไม่เบียดทับจนผักเสียหาย

ให้ดูสภาพผักเมื่อกลับมาถึงบ้านค่ะ ใบเตยอาจดูสภาพแย่ที่สุดเพราะใบยาวกว่าใครเพื่อนเลย เลยโดนทับโดนระหว่างที่ดิฉันสะพายน้องถุงเดินทั่วตลาดนี่แหละค่ะ

เราแนะนำเลยว่าถุงอีเกีมันดีมาก เหมาะกับการหิ้วไปตลาดมาก เพราะว่ามันเป็นถุงกระสอบ (ซึ่งก็ทำจากพลาสติก) ทำความสะอาดได้ง่าย เช็ดหรือล้างได้สบาย ไม่ต้องกลัวเลอะหรือกลิ่นติดเลยค่ะ

ถ้าอยากได้ถุงอีเกียบ้าง แต่ไม่สะดวกไป Ikea ก็กดสั่งจาก >> Lazada << ได้นะ

รอบหน้าไปตลาดก็อย่าลืมพกถุงกันไปน้า~

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>