Bún Đậu Mắm Tôm (บุ๋น โดะ มั้ม โตม) ขนมจีน เต้าหู้ น้ำจิ้มกะปิ! ครั้งแรกกับอาหารเวียดนามจานนี้ ที่ร้าน NHÀ ĐẬU ร้านที่หลงไป ไม่ได้ตั้งใจไป แต่ประทับใจมาก จนตั้งใจว่าจะไปอีก!!!

มาเริ่มกันที่อาหารจานนี้กันเลยดีกว่า! Bún Đậu Mắm Tôm หมายถึง ขนมจีน เต้าหู กะปิ ใช่ค่ะ กะปิแบบที่เรารู้จักเลย กลิ่นนี่ใช่เลย แรงไม่แพ้กัน

ขอพูดเรื่อง Bún Đậu Mắm Tôm ก่อนเลยนะ เรื่องพิกัดร้าน NHÀ ĐẬU และราคา ขอเอาไว้ด้านล่าง ๆ ค่ะ

Bún Đậu Mắm Tôm คืออาหารประจำเมืองฮานอย (Hanoi) เป็นอาหารประเภทจิ้ม ส่วนประกอบหลักคือ ขนมจีนที่ตัดมาเป็นก้อนสี่เหลี่ยมสวยงาม เต้าหู้ทอด หมูสามชั้นต้ม หมูยอทอด ปอเปี๊ยะ ไส้กรอกเวียดนามที่คล้าย ๆ กับไส้อั่วแต่ไม่เผ็ด ผักเยอะ ๆ ตามสไตล์เวียดนาม และที่ขาดไม่ได้คือน้ำจิ้มกะปิ!

น้ำจิ้มกะปิจะมาในถ้วยเล็กแบบนี้ พร้อมเครื่องปรุงที่มาเป็นกะละมัง ซึ่งก็คือพริกสดและมะปี๊ด เราว่ามันเป็นมะปี๊ดนะ ไม่ใช่มะนาว ลูกเล็กจิ๋ว เปลือกอมส้ม แต่รสชาติไม่เหมือนส้ม

เราต้องปรุงน้ำจิ้มเอง ใช้กรรไกรตัดพริกเอง บีบมะปิ๊บเอง แล้วก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป คน ๆ ให้เข้ากัน ซึ่งตอนนี้น้ำจิ้มกะปิเราจะมีฟองขึ้นมายังกับใส่โซดาลงไปเลยละ แต่ไม่ต้องห่วงนะ มันอร่อย อร่อยมากเลยละ

อร่อยสิ เพราะคุณพนักงานปรุงให้ องุ่นไม่ได้ปรุงค่า นั่งงงอยู่ เขาเลยมาช่วยทำให้ค่า ขอบคุณมากค่าาาา

เวลากินก็เอาใบผักมาวางเนื้อและเส้นลงไป แล้วจิ้มน้ำจิ้มกะปินิดหนึ่ง เท่านั้นเป็นอันเสร็จ ส่วนเรา…ขอคีบแต่ละอย่างจิ้มกับน้ำจิ้มกะปิแบบไม่ห่อใด ๆ ทั้งสิ้น!

น้ำจิ้มกะปิค่อนข้างเหลว อาจจะเพราะผสมน้ำมาแล้ว พอเติมน้ำตาล มะปิ๊บ และพริกลงไป แต่จะเผ็ดน้อยกว่าน้ำพริกกะปิบ้านเราเพราะไม่ได้ตำพริกกับใส่กระเทีมลงไป

รสชาติจะเข้มข้นกะปิ ออกเปรี้ยวหวาน เบา ๆ เหมาะเอามาจิ้มกับผัก หมู และเส้นขนมจีนซึ่งเป็นวัดถุดิบที่ไม่ได้ปรุงอะไรเพิ่ม การจิ้มกับน้ำจิ้มกะปิจึงช่วยชูรสชาติอาหารอื่น ๆ ให้เด่นขึ้นได้ดีมาก ๆ เลย

แนะนำเต้าหู้ทอด เต้าหู้เนื้อเนียนละเอียดยังกับคัสตาร์ด เอามาทอดให้เปลือกกรอบ มันดีมากจริง ๆ แล้วก็แหนมทอดกับหมูยอทอดคือเด็ด อยากสั่งเพิ่มสักสิบจาน แต่อ่านไม่ออก!! หยอก ๆ

จะบอกว่าเราไม่เคยรู้จัก Bún Đậu Mắm Tôm มาก่อน แต่วันนั้นหลงทางและหิวมากก็เลยแวะเข้าร้านที่อยู่ใกล้ตามที่กูเกิลบอก แล้วก็งง ๆ เพราะว่าร้านไม่มีเมนูภาษาไทยเลย ก็ต้องใช้ Google Lens ช่วยแปล แต่เอาจริงก็ไม่เข้าใจอยู่ดี สุดท้ายก็สั่งแบบเป็นเซตสำหรับ 1-2 คนมากิน ถ้ารู้ว่าจะอร่อยขนาดนี้ จะสั่งเซตใหญ่มาเลย แต่ไม่เป็นไร วันหน้าไปใหม่!

จะบอกว่ากลับมากทม.แล้วยังคิดถึงเมนูนี้อยู่เลย สงสัยต้องไปซ้ำใหม่อีกสักรอบจริง ๆ นะเนี่ย!

เมนูอีกด้านเป็นแบบสั่งแยกเป็นจาน ๆ ค่ะ ถ้าเมนูมีรูปอาจจะช่วยได้มาก แต่ไม่มีก็สั่งได้อยู่ดี เราทำมาแล้ว!

ถ้าคิดไม่ออกว่าจะสั่งอะไร ลองเปิด facebook ของร้านแล้วจิ้มที่รูปเอาก็ได้นะคะ น้อง ๆ พนักงานพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ซึ่งก็ไม่แปลก เพราะร้าน NHÀ ĐẬU อยู่เขต 8 ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวค่ะ

เราไปกัน 3 คน สั่งเซตเล็ก และก็โค้ก 3 กระป๋อง อิ่มแบบรองท้องสบาย ๆ ไม่ได้อิ่มมาก

สรุปรวมราคาทั้งหมด 158,000 VND (ดอง) หรือประมาณ 268 บาทไทยค่ะ

บรรยากาศในร้าน NHÀ ĐẬU ถือว่าดีมากเลย กว้างขวาง นั่งสบาย ร่มรื่น แต่ไม่มีแอร์นะคะ

NHÀ ĐẬU Bún Đậu Mắm Tôm น่าจะเป็นร้านดังนะคะ มีไรเดอร์เข้าตลอดเลย และจากข้อมูลใน fb เห็นว่ามี 2 สาขาค่ะ

หน้าร้านเหลืองแบบนี้เลย คิดว่าเพราะ Bún Đậu Mắm Tôm เป็นอาหารของฮานอย ร้านเลยแต่งสีโทนของเมืองฮานอยค่ะ

ร้านหน้า NHÀ ĐẬU Bún Đậu Mắm Tôm เขต 8 ดินเข้าซอยไปนิดหน่อย ประมาณ 3-5 เมตร ร้านสีเหลืองด้านซ้ายมือ เห็นเด่นชัด

Location: https://maps.app.goo.gl/uLGigHivedWHMUrT6

FB: https://www.facebook.com/nhadaulevansy

ไปเมื่อ: 11 มกราคม 2024

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>