เดินชมศิลปะ นิทรรศการ her. งานที่สะท้อนความรู้สึกของศิลปินหญิงทั้ง 6 ท่าน 6 เรื่องราว 6 สไตล์ กับความอิสระทางการสร้างสรรค์ แต่กลับสะท้อนให้เห็นกรอบล่องหนที่ครอบทับอยู่!

นิทรรศการ her. จัดขึ้นที่ ATT 19 ซอยเจริญกรุง 30 งานมีวันที่ 10 สิงหาคม – 24 กันยายน 2023 ซึ่งแม้ว่างานจะจบไปแล้ว แต่องุ่นก็อยากมาเล่าเรื่องนี้ให้คุณฟังค่ะ

องุ่นไปงานนี้วันสุดท้าย เพราะไปงานที่ TCDC ตรงไปรษณีย์กลางบางรัก เลยแวะหาข้าวกินและเดินเล่นแถวนั้น จึงเห็นว่าแถวนั้น Art Gallery น่าสนใจเยอะมากเลยค่ะ และพอแวะเข้าไปชมนิทรรศการ her. ก็บอกเลยว่าไม่ผิดหวังเลยค่ะ

นิทรรศการ her. จัดอยู่บนชั้นสองของ ATT 19 เมื่อเดินขึ้นบรรไดมาก็จะพบกับงานเลยค่ะ เห็นแบบนี้คือไม่ร้อนเลยสักนิด เพราะที่นี่ไม่ใช่อาคารเปิดโล่งค่ะ ติดแอร์เย็นฉ่ำ สามารถเดินชมงานไปแบบชิล ๆ ไม่ต้องเร่งรีบแต่อย่างใด

her. รวบรวมงานศิลปะจากศิลปินหญิงทั้ง 6 คน จุดเด่นคือไม่มีการกำหนดข้อจำกัดหรือให้หัวข้อของผลงานแก่พวกเธอ เปิดโอกาสให้พวกเธอได้แสดงความคิดความรู้สึกได้อิสระ ไร้ขอบเขตและกฎเกณฑ์ใด ๆ ทิ้งความเป็นผู้หญิงที่มักถูกตีกรอบ ถูกคาดหวังให้เป็นไปตามบรรทัดฐานทางสังคมต่าง ๆ ที่นี่คือที่ที่พวกเธอสามารถแสดงความรู้สึกและจิตนตนาการอย่างตรงไปตรงมาได้

ไม่เขียนบรรยายความรู้สึกต่อผลงานศิลปินแต่ละท่านนะคะ ศิลปะอยู่ที่มุมมอง สะท้อนความคิดและประสบการณ์ของทั้งผู้สร้างสรรค์และผู้รับชมค่ะ

เอาละ ไปดูกันเลย!

ศิลปิน: บงกชทิพย์ ภิรมย์ภักดี 

ศิลปิน: ณภัทร สินไตรรัตน์ 

ศิลปิน: ชนากานต์ เสมาชัย 

ศิลปิน: ธีมา รักษะจิตร

ศิลปิน: พราวฟ้า สันติอัศวราภรณ์ 

ศิลปิน: ดีใจ โกสิยพงษ์  

ขอบคุณพี่ฮั้วที่ถ่ายภาพความบังเอิญให้นะคร้าบ

หลังจากดูแล้ว สิ่งที่องุ่นรู้สึกก็คือ น่าแปลกจัง ทำไมผลงานของพวกเธอถึงสะท้อนความรู้สึกที่คล้ายกันนะ แตกต่างและแปลกแยก ไร้อิสระ แตกหัก ทำไมถึงไม่รู้สึกถึงความอิสระเลยนะ ทำไม หรือเพราะท้ายที่สุดแล้วสังคมก็กดทับพวกเรา…her…เอาไว้อยู่ดี

ภาพสุดท้ายคือความบังเอิญ​ บังเอิญแต่งตัวแมตช์กับงานศิลป์ (ของคนอื่น) แบบบังเอิญ เนียนมะ เหมือนวาดเอง 😆

ถ้าใครได้มาเดินชมนิทรรศการ her. แวะมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>