องุ่นไปฉีดวัคซีนโมเดอร์นา (Moderna) ที่โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่นมาค่ะ เลยอยากมาเล่าให้ฟัง คำเตือน: ตัวหนังสือเยอะม้ากมาก!

(คลิกที่รูปเพื่อขยาย)

ฉีดวัคซีนอื่นมาแล้วจะฉีดอีกได้มั้ย

ก่อนอื่นคงต้องพูดเรื่องว่าฉีดวัคซีนอื่นมาแล้วจะฉีดโมเดอร์นาได้อีกมั้ย อันนี้ขอแนะนำให้ดูรูปข้างบนค่ะ หรือติดต่อสอบถามโรงพยาบาลได้โดยตรงค่ะ

องุ่นฉีดเอสตรามาแล้ว 1 เข็มเมื่อเดือนสิงหาค่ะ ดังนั้นจึงฉีดโมเดอร์นาเป็นเข็ม 2 ได้ค่ะ

องุ่นไปฉีดมาวันที่ 9 พฤศจิกายน ก็คือวันแรกที่เขาเปิดให้ฉีดเลย ที่ได้คิวล็อตแรกก็เพราะว่าคิวจองอยู่ที่ 800 กว่า ๆ ค่ะ เลยรีบจองไปวันแรกเลยค่ะ พอจองผ่านเว็บไซต์ของโรงพยาบาลแล้วก็ดาวน์โหลดคูปองเพื่อไปแสดงให้เจ้าหน้าที่ดูค่ะ

หากจองแบบ Full dose หรือ 2 เข็ม ระบบจะเลือกวันฉีดเข็มที่ 2 ให้อัตโนมัติโดยห่างจากเข็มแรก 1 เดือน

ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการจองคิวฉีด สามารถกดลิงก์นี้ได้เลยค่ะ >> จองคิวฉีดวัคซีนโมเดอร์นาที่เกษมราษฎร์ ประชาชื่น

ที่จอดรถ

ต้องวนหากันนิดหนึ่ง คาดว่าที่รถเยอะคงเป็นเพราะมาฉีดวัคซีนเหมือนกันค่ะ องุ่นวนลานจอดด้านนอกอาคารประมาณ 2 รอบก็ได้ที่จอด ไปช่วงบ่ายวันธรรมดาค่ะ

แต่เอาเข้าจริงคิดว่าคนจะไม่ล้นมาก เพราะตอนจองคิววันและเวลาฉีด ระบบจะกำหนดจำนวนคนแต่ละรอบเอาไว้แล้วค่ะ

เมื่อมาถึงโรงพยาบาลก็ขึ้นไปชั้น 11 ได้เลย พอออกจากลิฟต์มาก็จะเจอกับแถวยาวเหยียดแบบนี้ องุ่นฉีดรอบ 15.00 น. ค่ะ มาถึงก่อนเวลาประมาณ 20 นาที พนักงานก็ให้ไปต่อแถวเลย ส่วนใครที่มาช้าแบบตกรอบ เขาก็จะแทรกคิวให้ค่ะ

จุดที่ 1 เตรียมบัตรประชาชนค่ะ เขาจะเช็กชื่อเราในระบบ ซึ่งตรงนี้คงต้องแสดงคูปองคิวที่ดาวน์โหลดมาให้พนักงานดู แต่วันนั้นไม่ได้ใช้เลย เพราะพนักงานปรินต์รายชื่อออกมารอแล้วค่ะ >//<

พอเช็กเรียบร้อยแล้วว่าชื่อตรงกันก็จะได้บัตรคิวและบาร์โคดแผ่นยาว ๆ แผ่นที่เห็นนั่นแหละค่ะ ซึ่งแผ่นนี้จะมีชื่อเราอยู่ด้วย

จุดที่ 2 เข้าไปรอด้านในห้อง ตรงนี้ยังต้องใช้บัตรประชาชนเพื่อยืนยันตัวตนค่ะ บอกประวัติคร่าว ๆ ว่าได้รับวัคซีนอะไรมาบ้างแล้ว เขาจะบันทึกลงในระบบและปรินต์ลงเอกสารให้เราค่ะ

สอบถามเรื่องการฉีดวัคซีนไขว้ กระตุ้น หรือข้อสงสัยอื่น ๆ เกี่ยวการฉีดได้ตรงจุดนี้เลยนะคะ แต่สำหรับองุ่นแล้วตรงนี้ยังให้ข้อมูลไม่ชัดเจนเท่าจุดสุดท้ายค่ะ ตรงนั้นเข้มกว่า เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังว่าเกิดอะไรขึ้นที่จุดสุดท้าย

มีคิวแสดงบนน้าจอให้ดู มีเก้าอี้ให้นั่งรอหลายตัว และมีเจลล้างมือให้ใช้ด้วย รอประมาณ 10 นาทีเห็นจะได้ค่ะ

จากจุดที่ 2 จะได้กระดาษเพิ่มมาอีก 1 แผ่น มีชื่อนามสกุล เลขบัตรประชาชน QR code ที่แสดงล็อตของวัคซีนที่จะได้ฉีด (เซ็นเซอร์ไว้นะคะ อาจดูไม่ออก) วัคซีนที่เคยได้รับ และช่องสำหรับการตรวจตรงจุดที่ 3 ค่ะ พร้อมแล้วก็ไปกันต่อเลย

จุดที่ 3 วัดอุณหภูมิและออกซิเจนในเลือดค่ะ เขาจะจดลงกระดาษแผ่นเมื่อกี้ แล้วเราก็จะได้บัตรสีเหลืองสำหรับไปฉีดวัคซีน ซึ่งเป็นหมายเลขเดียวกับที่ได้ตอนแรกเลย นั่นคือ 534 พอเลขเดียวกัน เราก็จะไม่งงค่ะ ฮา ๆ

จุดที่ 4 แอพหมอพร้อม พนักงานจะลงทะเบียนและอัพเดตข้อมูลวัคซีนให้เราค่ะ พอฉีดเสร็จ ข้อมูลก็จะขึ้นในแอพเลย ตรงนี้เรามีหน้าที่นั่งรออย่างเดียวเลย ไม่ต้องทำอะไรเลยจ้า

แค่วางเอกสารในตะกร้าแล้วไปนั่งรอคิว พนักงานเยอะ รอแป๊ปเดียว คิวไม่นาน คนไม่แน่น

จุดที่ 5 ฉีดวัคซีนค่ะ ถือเอกสารเข้าไปได้เลย คุณหมอใส่ชุดพร้อมรอฉีดวัคซีนให้คุณแล้วค่ะ

ปลาสเตอร์พร้อม วัคซีนพร้อม คนก็พร้อมเช่นกันจ้า!

ไม่มีภาพตอนจิ้มเข็มนะคะ คุณหมอให้ถ่ายได้ แต่กลัวว่าเพื่อน ๆ จะกลัวเลยถ่ายแค่ตอนปิดปลาสเตอร์ก็พอแล้วววววว

คุณหมอน่ารักมากจ้า บอกโอกาสเกิดผลข้างเคียง และให้ดื่มน้ำเยอะ ๆ งั้นมารอดูกันว่าคืนนี้องุ่นจะเจออาการอะไรบ้าง

หมายเหตุ: ขออนุญาตคุณหมอแล้วว่าจะเอารูปมาลงจ้า

จุดที่ 6 จุดสังเกตอาการ วางเอกสารเสร็จก็ไปนั่งรอเลยค่ะ 15 นาทีเท่านั้น ระหว่างนี้คุณหมอคุณพยาบาลจะเช็กเอกสารต่าง ๆ ของเราค่ะ

15 นาที คุณหมอคุณพยาบาลก็จะเรียกชื่อคุณให้ไปรับเอกสารตรงจุดที่ 7 ค่ะ ถ้ามีบัตรจอดรถให้สแตมป์ตรงนี้นะคะ จะได้ไม่ต้องเสียเงินค่าจอดค่ะ

ตรงนี้องุ่นก็เจอปัญหานิดหน่อย จะเรียกว่าปัญหาก็ไม่ได้ คือองุ่นได้วัคซีนเอสตร้าแล้ว 1 เข็ม แล้วองุ่นก็เลือกโมเดอร์นาไปแบบ Full dose 2 เข็ม คุณหมอเลยแนะนำให้ฉีดไปก่อนแค่ 1 เข็มแล้วอีก 3-6 เดือนมาดูกันใหม่ ซึ่งขออธิบายไว้ด้านล่างสุดนะคะ เพราะมันยาวนิดหนึ่ง

จากนั้นก็เลยต้องไปเลื่อนวันฉีดวัคซีนเข็ม 2 ออกไปแบบยาว ๆ เพื่อให้มีเวลาตัดสินใจค่ะ คือถ้าเลือกแบบ 2 เข็มไว้แล้ว มันจะต้องจองคิวเข็ม 2 ไว้เลย ปล่อยว่างไม่ได้ค่ะ (ไม่งงใช่มั้ยอะ)

จุดสุดท้ายคือรับใบเสร็จค่ะ ได้เฉพาะใบเสร็จของเข็มที่ฉีดวันนี้นะคะ

หากใครเพิ่งเพิ่มรายชื่อผู้ฉีดเข้าไปในไม่นาน ระบบจะหาชื่อคุณไม่เจอ แต่แก้ได้ง่าย ๆ ด้วยการบอกเลขจองค่ะ เท่านี้ก็ออกใบเสร็จได้แล้ว ได้เข็มกลัดมาด้วย 1 อันค่ะ

คำแนะนำเรื่องวัคซีน

องุ่นฉีดเอสตรามาแล้ว 1 เข็ม ครบ 3 เดือนแล้ว คุณหมอแนะนำให้ฉีดโมเดอร์นาแค่ 1 เข็มเป็นการกระตุ้นค่ะ

ตอนแรกองุ่นอยากฉีดโมเดอร์นา 2 เข็ม แต่หมอไม่แนะนำเพราะยังไม่รู้อาการข้างเคียงหากฉีดเยอะเกินไป ไม่ได้หมายถึงอาการข้างเคียงระยะสั้นแบบเป็นไข้ ปวดตัว แต่หมายถึงอาการข้างเคียงระยะยาวว่าจะส่งผลอย่างไรกับร่างกายค่ะ เพราะยังไม่มีวิจัย แถมประกันของวัคซีนจะไม่คุ้มครองหากฉีดเข็ม 2 ภายใน 3 เดือนค่ะ

ดังนั้นหากอยากฉีดโมเดอร์นาอีก 1 เข็ม (ซึ่งก็จะเท่ากับเอสตร้า 1 โมเดอร์นา 2) คุณหมอแนะนำให้รอครบ 6 เดือนก่อนจะดีกว่า

หรือหากอยากฉีดภายใน 3 เดือนนี้ ควรมาตรวจว่ามีภูมิคุ้มกันแบบที่เรียกว่า Neutrailization ตรวจวัดระดับภูมิ แบบที่มีเปอร์เซ็นต์บอก เพื่อดูว่าภูมิเยอะพอจะคุ้มกันไวรัสได้หรือไม่ แล้วค่อยตัดสินใจว่าจะฉีดหรือไม่อีกทีค่ะ

ผลข้างเคียงวัคซีนโมเดอร์นา (Moderna)

องุ่นฉีดเอสตราแล้วไม่เจอผลข้างเคียงอะไรเลย ไม่แม้แต่จะปวดจุดที่ฉีดค่ะ

ส่วนโมเดอร์นามีอาการมากกว่านิดหน่อย นิดหน่อยจริง ๆ คือ…ปวดจุดที่ฉีดค่ะ >//< ปวดเหมือนโดนมดกัด ไม่ได้ปวดทั้งหัวไหล่ เพราะยังยกแขนขึ้นลงสุด ๆ ได้สบายเลย แถมยังมีอาการแค่ 1 วันเท่านั้น ตื่นเช้ามาก็หายเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

แข็งแกร่งขนาดนี้ เชื้อซอมบี้บุก ดิฉันก็รอดใช่มั้ยคะเนี่ย

ฉีดวัคซีนแล้วสิ่งที่ควรทำที่สุดคือดื่มน้ำเยอะ ๆ ประมาณ 2 ลิตรเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น แล้วก็นอนเยอะ ๆ ค่ะ แต่ไม่ต้องถามน้าาาาว่าองุ่นนอนเยอะมั้ย อันนี้เป็นที่รู้กันว่านอนดึก นอนน้อย นอนไม่พอตล๊อดดดด!

แต่ทั้งนี้อาการข้างเคียงจะแตกต่างกันไปนะคะ บางคนอาจปวดหัว เป็นไข้ หิวสุด ๆ หรือครั่นเนื้อครั่นตัวค่ะ

หากองุ่นเขียนตรงไหนงงหรือไม่เคลียร์ สามารถสอบถามเข้ามาได้ที่ facebook: Just One Ordinary Day ได้นะคะ

หรือจะกด Like ติดตามกัน องุ่นก็ยินดีมากค่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>