พูดถึงเวียดนามก็ต้องคิดถึงแหนมเนืองใช่มั้ยล่ะ เพราะงั้นมาโฮจิมินห์รอบนี้ก็ห้ามพลาด ไปแวะร้าน Nem Nướng Nia กันเลย ร้านท้องถิ่น โลคัลแบบคุยกันไม่รู้เรื่อง แต่อาหร่อยยยยยและราคาดีมาก!

ตอนเข้าร้าน Nem Nướng Nia ก็แอบตกใจนิดหนึ่งเพราะมีลูกค้านั่งกันอยู่สองโต๊ะ ทั้ง ๆ ที่มันเป็นร้านดังนะ แต่พอดูเวลา อ่อ ทุ่มกว่าแล้วจ้า สงสัยเขามากินมื้อเย็นกันไปหมดแล้วละ ฉันช้าเองงง

ถ้าอยากรู้ว่าลูกค้าเขาเยอะขนาดไหน ดังขนาดไหน ลองเข้าไปดูใน FB ร้านที่เราแปะไว้ด้านล่างสุดของบทความได้เลย

ร้าน Nem Nướng Nia อยู่เขต 4 ไม่ไกลจากเขต 1 ค่ะ จากที่พักเราประมาณ 2 กิโลกว่า ๆ เอง จำราคา Grab ไม่ได้ แต่ไม่กี่หมื่น (ตีเป็นเงินไทยน่าจะไม่เกิน 60-80 บาทค่ะ) นั่งสบายส่งตรงถึงหน้าร้านเลย

หน้าร้านเวียดนามแท้ต้องเป็นแบบนี้ เป็นที่จอดรถมอเตอร์ไซค์เรียงรายมากมาย บางใหญ่ ๆ บางร้านต้องมีการจ้างพนักงานมาจัดการดูแลเรื่องที่จอดหน้าร้านกันเลยด้วย

มาพูดถึงอาหารของร้าน Nem Nướng Nia กันบ้างดีกว่า ร้านแหนมเนืองที่เวียดนามจะขายแต่แหนมเนืองเท่านั้น คนไทยอาจจะชินกับ ร้าน ‘แหนมเนืองและอาหารเวียดนาม’ ซึ่งจะมีอาหารประเภทอื่นให้เลือกใช่มั้ยล่ะ แต่ที่นี่ไม่ใช่ หากคุณเข้าร้านแหนมเนืองก็จะมีแต่แหนมเนืองเท่านั้น พวกเฝอ ปอเปี๊ยะสด ขนมจีนหมูย่าง และอื่น ๆ นี่ไม่มีนะคะ

เมนูของร้าน Nem Nướng Nia มีเพียงเท่านี้ กระดาษเอสี่เคลือบกันน้ำ แผ่นเดียวจบ! แน่นอนค่ะว่าอ่านไม่ออก ไม่ออกเลยสักนิด พนักงานพูดอังกฤษไม่ได้ ซึ่งไม่เป็นปัญหา เพราะเราก็ไม่ได้เช่นกัน ฮาาาาา! จิ้มรูป จิ้มเมนูไปแล้วยกนิ้วบอกจำนวนไปค่ะ ได้กินแน่นอน

ถึงแม้พนักงานจะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แต่เขาพยายามสื่อสารและแนะนำเรามากนะคะ เปิดแอปแปลภาษาแนะนำว่าจะเอาอันนั้นอันนี้เพิ่มมั้ย เข้ามาถามตลอดว่าอยากได้อะไรเพิ่มมั้ยด้วย ปรบมือค่าาา~~

หน้าตาแหนมเนืองร้าน Nem Nướng Nia ที่เราสั่งมา 1 เซต เดี๋ยวมีขนมจีนเพิ่มอีก 1 จาน และแหนมย่าง (?) ด้วยอีก 1 จาน ไม่เหมือนกับแหนมเนืองที่เคยเจอสักเท่าไร นอกจากแหนมเนืองที่เป็นหมูย่างแล้ว ฉันก็นั่งงงค่ะ ถึงรู้ว่าต้องม้วนมันทั้งหมดก็ตาม แป้งที่นี่มันเป็นแผ่นยาว ๆ บาง เหนียว แต่ไม่กรอบนะ ที่เห็นคือเขาพับครึ่งมาด้วย

มองจากมุมนี้อาจจะรู้สึกว่าได้น้อยจัง ไม่จริง ภาพมันหลอกตา ดูภาพถัดไปสิ

เราบอกแล้วใช่มั้ยล่ะว่าพนักงานร้าน Nem Nướng Nia บริการดี พอเห็นว่าเราไม่รู้จะเริ่มกันตรงไหน พนักงานหญิงในร้านอีกคนก็เข้าชาร์จทันที จัดแยงโชว์ให้ดูว่าต้องทำแบบไหน หยิบผักอะไร เด็ดตรงไหนใช้ตรงไหนทิ้ง ทำแบบไม่ต้องรอขอร้อง ถึงแม้จะคุยกันไม่รู้เรื่อง แต่ก็คอยดูแลอยู่ตลอดเลย

แนะนำให้ใส่ทุกผัก ใส่หัวไชเท้าและแครอตดองเข้าไปด้วยนะ ใครรักพริกสดกับกระเทียมก็จัดเพิ่มเลย ซึ่งแน่นอนเรามันคนรักกระเทียม จะพลาดได้ไง

หน้าตาของแหนมเนืองร้าน Nem Nướng Nia และโดนเราแอบกัดไปหนึ่งคำ เพื่อให้เห็นไส้ด้านใน (จริง ๆ คือลืมถ่ายรูป เพราะพนักงานเชียร์ให้กินไง เลยลืมงับเข้าให้)

ตัวแป้งจะไม่กรอบ จะมีความเหนียวนิดหนึ่ง แต่พอโดนน้ำลายในปากเรา มันก็จะนิ่มและเคี้ยวได้ง่ายเลยค่ะ ส่วนน้ำจิ้มคือสีเหลือง ๆ ด้านข้าง ไม่หวาน ไม่เผ็ด ไม่เค็ม มีความนัวแบบละมุนอยู่ แต่คิดไม่ออกว่าจะอธิบายรสชาติว่ายังไงดี สรุปคือดี อร่อยเลย ไม่กลบความสดชื่นและความหวานของผัก

แต่!!!! เราขอเตือน ในนี้มีผักที่รสและกลิ่นเหมือนควาปลาอยู่หนึ่งอย่าง ตัวไหนน่ะเหรอ ไม่บอกหรอก ให้ไปลองชิมเองดีกว่า ตื่นเต้นดี ฮี่ ๆ

แน่นอนว่าคนอย่างองุ่นก็ต้องทำอะไรให้เป็นตำนาน ดิฉันทำตะเกียบเขาหักค่ะคุณ ตะเกียบไม้แบบนี้อะ หักเป๊าะตรงกลาง คือพยายามจะเอาไปหันแหนมย่างแล้วมันไม่ขาด แต่ตะเกียบหัก! บอกพนักงาน เขาก็งงและขำ ไม่ได้โดนบ่นแต่อย่างใด!

สรุปรวมราคา…

จำไม่ได้ค่า ไม่ได้จดด้วยอ่า จำได้แค่ว่าประมาณ 100,000 VND นิด ๆ จ้า แบบไม่เกิน 250 บาทไทยจ้า

มีแหนมเนือง 1 เซต ขนมจีน 1 จาน แหนมย่าง 1 จาน และโค้ก 3 กระป๋องค่ะ

พิกัดร้าน Nem Nướng Nia

ใครอยากตามรอยก็กดโลเคชันด้านล่างได้เลยจ้า ว่าแต่คุณลุงจะเท่ไปไหนค้าาาา

Google Maps Location: Nem Nướng Nia

Facebook: Nem Nướng Nia

ไปเมื่อ: 8 มกราคม 2024

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>