มาโฮจิมินห์ เวียดนาม ก็ต้องกิน ‘เฝอ’ ก๋วยเตี๋ยวสไตล์เวียดนามที่ทั่วโลกรู้จัก และร้าน Phở Hoà Pasteur ก็ทำให้เราตกหลุมรักเฝอได้ไม่ยากเลย!

Phở Hoà Pasteur เป็นร้านเฝอชื่อดังของเมืองโฮจิมินห์ เวียดนาม ซึ่งตอนแรกเราจะไปอีกร้านที่ใกล้กับสถานที่ปลายทางวันนี้ แต่ว่าพี่ Grab แนะนำว่าร้านนี้อร่อยกว่า ซึ่งเขาพยายามบอกเราด้วยการกดแอปแปลภาษา แล้วก็ถามต่อว่าจะไปมั้ย อยู่ไม่ไกลจากร้านแรกที่ อะ เราก็เลยยอมไป ตอนแรกก็คิดว่าจะหลอกเราหรือชาร์จเงินเพิ่มหรือเปล่า แต่ไม่เลย เขาไม่ได้คิดเงินเพิ่มเลย

ร้าน Phở Hoà Pasteur เป็นร้านตึกแถวเหมือนร้านอื่น ๆ ในโฮจิมินห์ พอไปถึงเราก็ขึ้นไปชั้น 2 เลยเพราะเราถึงก็ตอนเที่ยงพอดี ข้างล่างคนเยอะมาก ส่วนชั้นสองก็คนเยอะเช่นกัน นั่น…แสดงว่าดังจริงนะเนี่ย

ร้าน Phở Hoà Pasteur เป็นที่นิยมของคนท้องถิ่นเองและนักท่องเที่ยวต่างชาติ เราเห็นทั้งคนเวียดนาม คนเกาหลี จีน แต่เวสต์เทิร์น

และยังมีอีกข้อมูลที่สำคัญมากคือ ร้าน Phở Hoà Pasteur ได้รับการแนะนำจากมิชลินไกด์ (Michelin Guide) ด้วย การันตีความเด็ดดวงได้เลยใช่มั้ยล่ะ งั้นต้องลองกันหน่อยแล้ว

มาดูบนโต๊ะกันเลยว่ามีอะไรบ้าง ร้าน Phở Hoà Pasteur จะวางเครื่องปรุง ผักสด มะนาวพริก และตะเกือบเอาไว้บนโต๊ะเป็นมาตรฐาน ผักสดเยอะมาก ๆ ค่ะ โหระพา ผักชีฝรั่ง และผักอะไรอย่างที่เราไม่รู้จัก

ส่วนเมนูของร้าน Phở Hoà Pasteur จะแปะอยู่ตรงผนังข้างโต๊ะเลย มีรูปและภาษาอังกฤษ รอไม่นานพนักงานก็จะมาจดออเดอร์ไป

พักสักเขาก็จะยกปาท่องโก๋มาวางบนโต๊ะเราแม้จะไม่ได้สั่ง เหมือนเป็นของที่ต้องมีอยู่บนโต๊ะอยู่แล้ว ถ้าไม่กินก็บอกเขาได้ แต่เราชิมไปนิดหนึ่ง มันก็…เหนียวเพราะมันไม่ได้ทำใหม่ ๆ มันคงเหมาะกับการใส่ไปในเฝอ เหมือนที่เราใส่ปาท่องโก๋ในโจ๊ก แต่เราไม่ค่อยชอบเท่าไร ใส่แล้วรู้สึกว่าทำให้อาหารมันไปหน่อย

ต่อมาก็คือปอเปี๊ยะสดเวียดนาม หรือ Gỏi Cuốn (ก๋อยก๊วน) ซึ่งเราก็ไม่ค่อยประทับใจเท่าไร เคยกินที่ว้าวกว่านี้มาอะ อันนี้กุ้งไม่ใหญ่อะ คือเราไม่ได้ชอบกินผักขนาดนั้นอะ เลยไม่ได้ชอบขนาดนั้น

‘เฝอ’ ต่างหากที่เป็นของเด็ด!!! ที่ร้าน Phở Hoà Pasteur มีเฝอให้เลือกทั้งแบบเนื้อและไก่ ซึ่งก็มีเนื้อหลายส่วนหลายประเภทด้วย ซึ่งเราสั่งเป็นเฝอเนื้อบริสเกตแบบสุก 2 จาน และเฝอเนื้อ Beef Paste มาอีก 1 จาน ไม่แน่ใจว่าภาษาไทยจะเรียกว่าอะไร เนื้อเปื่อยเหรอ?​

เฝอถ้วยใหญ่ขนาดนี้เป็นของคุณนะ!! ใหญ่มากกกกกค่ะ ชามนี้คือเฝอเนื้อบริสเกตแบบสุก ซึ่งจะหั่นเป็นชิ้นหนาเลยละ เราโชคไม่ดีที่มีชิ้นนุ่ม ๆ แค่สองชิ้น ที่เหลือเหนียวมาก อาจจะเพราะเป็นการหั่นตาเส้นเนื้อ แต่อีกจานนุ่มมาก นุ่มเกิ๊น นุ่มจนน่าอิจฉาเลย

ส่วนอันนี้คือดี เฝอเนื้อ Beef Paste จะเรียกแบบไทยว่ายังไงดี เนื้อตุ๋น? เอ็นผสมเนื้อตุ๋น? อร่อย นุ่มมากเลยละ

จริง ๆ อยากแนะนำอีกอันคือ เฝอเนื้อสด คือเขาไม่ได้ให้เนื้อแดงสด ๆ มาหรอกนะ แต่จะเป็นเนื้อสไลซ์บาง ๆ แล้วใส่ลงไปในชามเฝอที่ซุปร้อน ๆ จนสุก ถ้าใครกลัวจะเจอเนื้อเหนียว ลองสั่งเป็นเฝอเนื้อสด หรือจะลองเป็นเนื้อรวมก็ได้นะ ไม่ต้องเลือกไม่ต้องลุ้น ได้ชิมทุกอย่าง

ความอร่อยของเฝอร้าน Phở Hoà Pasteur คือน้ำซุป อร่อย เข้มข้น กลมกล่อมมาก ไม่เค็มจัด ไม่จืดชืด มีรสพริกไทยอ่อน ๆ ตามด้วยกลิ่นของต้นหอมซอยเบา ๆ

เส้นเฝอดูคล้ายก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กใช่มั้ย แต่ไม่ใช่เลย เส้นเฝอมีความนุ่มเหนียวและให้สัมผัสที่หนึบมากกว่า อาจเหมือนต้มจนนิ่มแล้วจะเละ แต่เส้นเฝอมันเหนียวนุ่มมาก ไม่เละ ไม่อืด ไม่ขาดง่ายด้วยนะ

อีกข้อดีของเฝอร้านนี้ก็คือไม่ใส่ถั่วงอกมาให้ในชาม ในชามมีแค่เส้นเฝอ ซึ่งเราไม่ชอบถั่วงอกก็เลยดีใจมาก ไม่ต้องเขี่ยออก และไม่ต้องมีกลิ่นและรสชาติถั่วงอกปนในน้ำซุปด้วย

เราเคยไปโฮจิมินห์มาแล้ว และเคยกินเฝอร้านอื่นมาหลายชาม มันไม่อร่อยเท่าร้านนี้เลย ร้านอื่นมักจะจืด จืดมาก แล้วต้องปรุงเพิ่ม ซึ่งเราปรุงเท่าไรก็ไม่อร่อย อันนี้เป็นเพราะเราเองที่ไม่รู้ว่าควรใส่ซอสอะไรมากน้อยแค่ไหน

แต่ว่า เฝอร้าน Phở Hoà Pasteur อร่อยจริง ซดซุปเข้าไปแค่คำเดียวก็ตาโตเพราะความอร่อยแล้ว กลมกล่อมมาก ไม่ต้องปรุงเพิ่ม เห็นชามใหญ่ ๆ แบบนี้ เรากินหมดด้วยนะ อิ่มอร่อยจุกพุงมาก ๆ เลยละ ถือเป็นมื้อเช้าที่แฮปปี้มาก ถ้าไปโฮจิมินห์อีกก็จะแวะไปกินอีกรอบ

สรุปราคา

  • เฝอชานละ 90,000 VND (ประมาณ 130 บาท) = 270,000 VND (ประมาณ 390)
  • ปอเปี๊ยะสด 30,000 VND (ประมาณ 43 บาท)
  • น้ำมะพร้าวปั่น 40,000 VND (ประมาณ 57 บาท)
  • โคล่า 15,000 VND (ประมาณ 21 บาท)
  • น้ำเปล่า 15,000 VND (ประมาณ 21 บาท)
  • ปาท่องโก๋ จำไม่ได้จ้า

พิกัดร้าน Phở Hoà Pasteur

ร้าน Phở Hoà Pasteur อยู่เขต 3 ไม่ไกลจากแหล่งเที่ยวหลักของเมืองโฮจิมินห์ ถ้าจะไปโบสถ์ Tan Dinh (ทันดินห์) หรือโบสถ์สีชมพู เราว่่าแวะร้าน Phở Hoà Pasteur ก่อนก็ดีนะ เพราะไม่ไกลกันมาก

ร้าน Phở Hoà Pasteur มีพนักงานเยอะ บริการไว สะอาด และมีห้องน้ำดี ๆ ไว้คอยบริการด้วยนะ

Google Maps Location: Phở Hòa Pasteur

เวลาเปิดปิด: ทุกวัน 06:00-22:30 น.

ไปเมื่อ: 9 มกราคม 2024

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>